Chrome sẽ cảnh báo “Không an toàn” với các website dùng HTTP

Kể từ tháng 7/2018, Chrome sẽ hiển thị cảnh báo “Not secure” – “Không an toàn” trên thanh địa chỉ với tất cả các website không được bảo vệ bằng giao thức mã hóa – HTTPS.

Cụ thể, với version 68 được cho ra mắt từ tháng 7 tới đây, bất kỳ trang web nào không sử dụng chứng chỉ số SSL sẽ bị dán nhãn “Not secure” – “Không an toàn”. Đây là một động thái mạnh mẽ của Google nhằm đẩy mạnh việc sử dụng giao thức HTTPS.

Trước đó, với Chrome version 56, với các website có liên quan tới thanh toán online hay sử dụng password cá nhân để truy cập mà không được bảo vệ bằng giao thức mã hóa cũng đã có cảnh báo “Không an toàn”. Tới version 62, các website HTTP đã chính thức có note cảnh báo ngay bên cạnh url; khi người dùng nhập thông tin vào các mẫu form có sẵn (như form đăng ký nhận thông tin); và trên trình duyệt ẩn danh.
Với phiên bản 68, sẽ không còn một ngoại lệ nào khác, Google sẽ khiến cho việc sử dụng HTTPS là bắt buộc. Không chỉ riêng Chrome, Mozilla Firefox từ tháng 12/2017 đã bắt đầu cảnh báo tất cả các website HTTP là không an toàn.

Đưa ra quyết định này, gã khổng lồ cũng dựa theo rất nhiều các đánh giá, phân tích với việc sử dụng chứng chỉ số SSL. Cụ thể:

  • 68% lưu lượng truy cập Chrome dành cho Android và Windows đã được mã hóa
  • 78% là con số truy cập trên máy tính xách tay chạy macOS của Apple và Chrome OS của Google
  • 81/100 trang web hàng đầu trên thế giới hiện đã sử dụng HTTP

Như các bạn đã biết, từ tháng 3/2018, thời hạn tối đa cho một chứng chỉ số SSL sẽ được rút ngắn lại còn 825 ngày (tương đương với 02 năm hạn chính thức và 03 tháng dùng thử) – đồng nghĩa với việc mức độ tin cậy, mức độ cập nhật, tính an toàn và đảm bảo của việc xác thực sẽ cao hơn.

Ngày nay, khi mà mọi thứ đều được số hóa, các giao dịch qua Internet ngày càng được tận dụng tối đa thì bảo mật thông tin cá nhân sẽ là ưu tiên hàng đầu và bảo mật bằng giao thức mã hóa HTTPS là điều hết sức cần thiết.

0
0Shares
0
0
Đăng Ký Nhận Thông Tin

Tin tức, tài liệu, khuyến mãi,....

Comments